Tư duy SEO trong B2C marketing

Tôi gặp nhiều anh em làm SEO và hầu như ai cũng bảo họ làm vì người dùng, nội dung hướng tới cái người dùng muốn đọc. Nhưng khi hỏi rằng người dùng là ai cụ thể nó ra thì ít ai trả lời được.

Hỏi tiếp về dựa vào đâu để phân tích từ khoá thì bảo dựa vào sản phẩm có trên website, dựa vào dịch vụ của công ty. Vậy người dùng nằm ở đâu. phải chăng các bạn đang bán thứ mình có cho toàn thể khách hàng?

SEO trong B2C marketing sẽ giúp bạn xử lý điều này, khi hiểu được nó thì bạn sẽ có lợi thế nhất định trong một nhóm đối tượng nào đó.

B2C MARKETING LÀ GÌ?

B2C Marketing là một loại hình marketing đa kênh dùng để chăm sóc cụ thể từng loại khách hàng đầu cuối, chăm sóc theo từng giai đoạn của khách hàng. Nó giúp ích cho việc từ từ tạo dựng hình ảnh Doanh Nghiệp trong lòng khách hàng, thúc đẩy sự hài lòng, nâng tầm cảm xúc từ đó dẫn đến việc thúc đẩy quá trình đưa ra quyết định mua hàng của từng khách hàng cụ thể.

SEO TRONG B2C MARKETING SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Điều quan trọng trong B2C marketing là phải hiểu khách hàng đầu cuối của bạn là ai? bạn đang chăm sóc ai? họ muốn cái gì? và SEO trong B2C marketing cũng đi từ những cái cốt lõi đó.

Để hiểu hơn mình sẽ đi qua các ví dụ cho dễ hình dung.

Ví dụ chúng ta làm từ khoá dịch vụ SEO thì đa số chúng ta sẽ đặt tiêu đề là:

– Dịch vụ SEO uy tín hiệu quả.

– Dịch vụ SEO giá rẻ.

– Dịch vụ SEO chuyên nghiệp.

– Dịch vụ SEO tổng thể.

Và đang nghĩ rằng hễ ai search từ khoá đó là khách hàng mà mình nhắm tới. OK không đúng sai gì ở đây cả nhưng nó sẽ là quá chung chung.

1 người am hiểu về SEO nhưng do nhiều vấn đề họ muốn outsource SEO ra ngoài để dành time làm cái khác thì họ muốn đọc cái gì. 1 người chưa hiểu nhiều về SEO cũng muốn thuê dịch vụ thì họ muốn đọc cái gì. Rõ ràng 1 người hiểu sâu về SEO sẽ dám chi nhiều tiền hơn cho dịch vụ và ngược lại nên chúng ta phải biết được khi làm SEO mình đang nhắm vào ai.

1 ví dụ khác tôi đặt tiêu đề là:

– Dịch vụ SEO dành riêng cho mảng bất động sản.

– Dịch vụ SEO lĩnh vực du lịch.

Bạn đã thấy cụ thể hơn chưa. nếu một ông chủ về bất động sản search từ khoá dịch vụ SEO thì giữa tiêu đề target trực tiếp và tiêu đề chung chung thì ngay ở GG search tôi đã có 1 lợi thế nhất định nào đó. Rồi khi vào site thì tôi đã biết đối tượng đang đọc bài thì tôi chăm sóc đảm bảo sẽ tập trung vào đối tượng hơn nhiều.

Một số ví dụ khác tôi đã từng làm khi triển khai:

– Kem trị mụn cho phụ nữ tuổi 35.

– Kem trị mụn ở tuổi dậy thì

Tuy rằng tập khách hàng của bạn sẽ trở nên nhỏ bé hơn rất nhiều nhưng nó đúng với mục tiêu thì khả năng chốt đơn của bạn sẽ cao hơn.

Mình sẽ chốt lại một số yếu tố bắt buộc phải có khi làm SEO theo mô hình B2C marketing (có thể B2C marketing của tui nó khác 1 phần so với phần còn lại của thế giới vì tui phải tuỳ biến theo thị trường và theo doanh nghiệp)

– Phải đi ra từ khách hàng (biết được họ là ai hoặc ít nhất sản phẩm dịch vụ của mình đang muốn nhắm vào đối tượng nào). Đừng nghĩ tất cả cá trong ao là của mình vì mỗi lưỡi câu nó có tác dụng câu 1 loại cá khác nhau, không có lưỡi câu nào câu được tất cả loại cá đâu.

– Phải nêu được những thứ mà họ cần mà sản phẩm, dịch vụ của mình có thể đáp ứng được.

– Khi xác định được đối tượng thì phải hoạch định được mức độ nhu cầu (ví dụ khách search cái gì sẽ cần mua sản phẩm, khách search cái gì là đang muốn tìm hiểu thêm …).

Trên là một số chia sẻ của mình về phương pháp làm SEO này, nó không có gì gọi là mới mẻ nhưng có lẽ sẽ giúp cho một số bạn newbie có thêm một hướng đi trong thị trường SEO khốc liệt.

Tác Giả

Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Tổng hợp các thuật ngữ SEO

Để học và làm SEO tốt các bạn phải nắm vững các thuật ngữ, phải hiểu nó là gì và công dụng của nó là gì. Dưới…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

sem

Từ khoá nóng – ấm – lạnh trong SEO B2C marketing.

Tiếp theo bài viết trước thì hôm nay mình chia sẻ thêm về cách phân loại từ khoá nóng – ấm – lạnh. Những ưu điểm khi…

eat la gi 2

EAT là gì? những check list để kiểm tra 1 website có đạt EAT hay không

EAT là gì? EAT là từ viết tắt của “Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness” và đây là yếu tố chính mà Google xem xét khi xếp hạng các…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *