Mô hình phân tích thị trường TAM-SAM-SOM

Mô hình TAM-SAM-SOM là một mô hình phân tích thị trường và khách hàng được sử dụng để xác định tiềm năng thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mô hình này được chia thành ba phần:

1. TAM (Total Available Market): Thị trường tối đa có thể đạt được, bao gồm tất cả các khách hàng tiềm năng mà sản phẩm hoặc dịch vụ có thể hướng đến.

2. SAM (Serviceable Available Market): Thị trường có thể phục vụ, bao gồm phân khúc của TAM mà doanh nghiệp có khả năng phục vụ.

3. SOM (Serviceable Obtainable Market): Thị trường có thể thu được, bao gồm phân khúc của SAM mà doanh nghiệp thực sự có thể thu hút và phục vụ được.

Đây là mô hình phù hợp cho doanh nghiệp lớn với phân khúc thị trường lớn, vì nó tốn khá nhiều chi phí trong việc phân tích thị trường, tuy nhiên nếu biết được các yếu tố này và biết được SOM thì mình có thể biết được mình bỏ ra mức chi phí như thế nào là tối đa để triển khai, biết được nếu triển khai thành công thì mức doanh thu tối thiểu mình có thể đạt được là bao nhiêu từ đó sẽ cho ra nhiều quyết định khác trong chiến lược kinh doanh.

Để thực hiện mô hình TAM-SAM-SOM, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Xác định TAM: Để xác định TAM, bạn cần tìm hiểu về thị trường và khách hàng tiềm năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn có thể sử dụng các tài liệu thống kê, báo cáo nghiên cứu thị trường của các đơn vị thống kê, các công cụ tìm kiếm như Google Trends, hoặc tương tác với khách hàng để xác định TAM.

2. Xác định SAM: Để xác định SAM, bạn cần phân tích TAM và xác định phân khúc thị trường mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể phục vụ được. Bạn cần tìm hiểu về các yếu tố như độ tuổi, giới tính, địa điểm, nhu cầu, v.v. của khách hàng tiềm năng.

3. Xác định SOM: Để xác định SOM, bạn cần xác định phân khúc thị trường mà doanh nghiệp của bạn có thể thu hút và phục vụ được. Bạn cần phân tích các yếu tố như cạnh tranh, chiến lược marketing, độ khó trong việc phục vụ khách hàng, v.v.

4. Đánh giá tiềm năng thị trường: Dựa trên TAM, SAM và SOM, bạn có thể đánh giá tiềm năng thị trường của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về chiến lược marketing và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Mô hình TAM-SAM-SOM là một công cụ hữu ích để phân tích thị trường và khách hàng tiềm năng, nó giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường trước khi đưa ra những chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp hoặc cho một sản phẩm chủ đạo nào đó của công ty.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

cropped sem

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp (Lean Startup)

Ông bà ta có câu “Phi thương bất phú” vậy nên rất nhiều bạn trẻ mới ra trường hoặc đôi khi còn trên ghế nhà trường cũng…

sem

Hầu hết SEOer Không Quan Tâm Mối Đe Doạ Nghề Nghiệp Của Chat GPT

“Thanh niên Brodie Clark đã đăng một cuộc thăm dò cả trên Twitter và Mastodon, nhận được gần 2.000 phiếu bầu. Câu hỏi đặt ra là “Bạn…

sem

Giáo trình đào tạo SEO chuyên sâu

Một khóa đào tạo SEO chuyên sâu có thể bao gồm các chủ đề sau: 1. Search Engine Fundamentals: Hiểu cách thức hoạt động của các công…

sem

Những tai hại khi sử dụng OpenAI lâu ngày.

Nếu bạn đang làm content hoặc một bộ phận nào đó liên quan đến nội dung, bạn đang sử dụng OpenAI để tìm kiếm thêm những thông…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *