Marketing là gì? 10 loại hình marketing phổ biến nhất hiện nay

Marketing là gì?

Marketing là một quá trình nhằm xác định, dự đoán và thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua việc tạo ra, quảng bá và phân phối sản phẩm và dịch vụ.

Nó liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển (Research & Development) và tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu, cũng như quảng bá và bán các sản phẩm hoặc dịch vụ đó cho khách hàng tiềm năng thông qua các kênh khác nhau, chẳng hạn như mạng xã hội, quảng cáo và các kênh bán hàng.

Marketing cũng liên quan đến việc phân tích dữ liệu và phản hồi của khách hàng để liên tục cải tiến và điều chỉnh các sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Cuối cùng, mục tiêu của marketing là tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách thu hút và giữ chân khách hàng thông qua việc tạo ra và quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.

Marketing là gì

10 loại hình marketing phổ biến nhất Việt Nam

Có nhiều loại hình marketing khác nhau và loại hình marketing cụ thể mà một công ty sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, đối tượng mục tiêu và nguồn lực của công ty đó. Một số loại hình marketing phổ biến bao gồm:

1. B2C (business-to-consumer) marketing: Đây là loại hình marketing liên quan đến việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng cá nhân.

2. B2B (business-to-business) marketing: Điều này liên quan đến việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ cho các doanh nghiệp khác.

3. Product marketing: Loại hình này liên quan đến việc quảng bá một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm cụ thể nào đó.

4. Service marketing: Điều này liên quan đến việc quảng bá một dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ chuyên nghiệp hoặc dịch vụ do nhà bán lẻ cung cấp, ví dụ như dịch vụ bảo vệ, hoặc đơn giản chỉ là những dịch vụ chăm sóc khách hàng nhưng đó chính là mấu chốt để tạo ra sự khác biệt giữa các công ty cùng ngành.

5. Digital marketing: Loại hình này liên quan đến các nỗ lực marketing sử dụng internet và công nghệ kỹ thuật số làm chủ đạo, chẳng hạn như tiếp thị truyền thông xã hội (Social media marketing), tiếp thị qua email (Email marketing) và tiếp thị trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing).

6. Mobile marketing: Điều này liên quan đến các nỗ lực tiếp thị sử dụng thiết bị và công nghệ di động, chẳng hạn như nhắn tin SMS, ứng dụng dành cho thiết bị di động và quảng cáo trên thiết bị di động.

7. Content marketing: Điều này liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân đối tượng được xác định rõ ràng và cuối cùng là thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng.

8. Influencer marketing: Loại hình này liên quan đến việc hợp tác với các cá nhân hoặc công ty có tầm ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho những người theo dõi họ. Ví dụ như thuê diễn viên, ca sĩ, người mẫu hoặc những người có lượng theo dõi lớn trên các nền tảng mạng xã hội.

9. Trade marketing: Điều này liên quan đến việc tối ưu hóa việc phân phối và quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ cho các kênh thương mại cụ thể, chẳng hạn như nhà bán lẻ hoặc nhà bán buôn.

10. Event marketing: Điều này liên quan đến việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các sự kiện, chẳng hạn như triển lãm thương mại, hội chợ, hội nghị và sự kiện ra mắt sản phẩm.

Trên là 10 loại hình marketing phổ biến nhất tại Việt Nam, một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc kết hợp nhiều loại hình marketing tuỳ thuộc vào thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến, nền tảng mà chúng ta có thể tìm thấy khách hàng và cuối cùng là phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

Khi làm kế hoạch marketing thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các chiến dịch marketing khi nó bắt đầu triển khai. Để mục tiêu…

Content Marketing Plan

Content Marketing Là Gì? 8 bước xây dựng Content Marketing Plan

Content marketing là gì? Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lược marketing liên quan đến việc tạo và phân phối…

B2C marketing

B2C marketing là gì và các loại hình B2C marketing phổ biến

B2C marketing là gì? B2C là từ viết tắt của Business To Consumer, B2C marketing là chiến lược marketing để tương tác và thúc đẩy doanh số…

thị trường mục tiêu

Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu trong marketing.

Để đánh giá được tầm quan trọng của việc tìm ra thị trường mục tiêu (target market) thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *