Kế hoạch Marketing là gì? nó bao gồm những bước nào?

Kế hoạch Marketing (marketing plan) là gì?

Kế hoạch marketing là một tài liệu phác thảo các chiến lược và chiến thuật mà một công ty sẽ sử dụng để đạt được các mục tiêu marketing của mình. Các bước cụ thể liên quan đến việc phát triển một kế hoạch tiếp thị có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của công ty, nhưng nhìn chung, quy trình bao gồm các bước sau:

Kế hoạch Marketing là gì

Các bước xây dựng kế hoạch marketing

1. Xác định thị trường mục tiêu: Bước đầu tiên trong việc phát triển một kế hoạch marketing là xác định rõ ràng thị trường mục tiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này liên quan đến việc hiểu các đặc điểm, nhu cầu và sở thích của thị trường mục tiêu và xác định bất kỳ cơ hội phân khúc nào trong thị trường.

2. Đặt mục tiêu marketing: Bước tiếp theo là xác định mục tiêu marketing cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng phải là một công việc có tên cụ thể để khi đọc vào là phải biết thực hiện điều gì, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn (SMART).

3. Tiến hành phân tích thị trường: Điều này liên quan đến việc phân tích dữ liệu và xu hướng thị trường để hiểu được tình trạng hiện tại của thị trường và xác định các cơ hội phát triển. Điều này có thể bao gồm phân tích đối thủ cạnh tranh, tiến hành nghiên cứu khách hàng và xem xét dữ liệu ngành.

4. Phát triển các chiến lược marketing: Dựa trên thị trường mục tiêu và các mục tiêu marketing, bước tiếp theo là phát triển các chiến lược marketing để giúp công ty đạt được mục tiêu của mình. Chúng có thể bao gồm các chiến thuật như quảng cáo (advertising), quan hệ công chúng (public relations), tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), tiếp thị nội dung (content marketing) và tiếp thị có tầm ảnh hưởng (influencer marketing).

5. Tạo ngân sách marketing: Bước tiếp theo là phát triển ngân sách cho marketing, bao gồm phân bổ nguồn lực cho các chiến thuật cụ thể và dự báo lợi tức đầu tư (ROI) dự kiến cho từng kênh marketing.

6. Tạo một mốc thời gian (timeline): Bước cuối cùng là phát triển một mốc thời gian để thực hiện kế hoạch marketing, bao gồm các cột mốc và thời hạn cụ thể cho từng kênh triển khai.

Điều quan trọng cần lưu ý là kế hoạch marketing là một tài liệu sống cần được xem xét và cập nhật thường xuyên để đảm bảo rằng nó vẫn còn phù hợp mục tiêu của công ty. Một điều nữa là tất cả các marketing plan đều phải đi theo tầm nhìn và sứ mệnh của công ty để đảm bảo rằng công ty đang từng bước phát triển theo đúng lộ trình sứ mệnh của công ty.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

Khi làm kế hoạch marketing thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các chiến dịch marketing khi nó bắt đầu triển khai. Để mục tiêu…

Content Marketing Plan

Content Marketing Là Gì? 8 bước xây dựng Content Marketing Plan

Content marketing là gì? Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lược marketing liên quan đến việc tạo và phân phối…

B2C marketing

B2C marketing là gì và các loại hình B2C marketing phổ biến

B2C marketing là gì? B2C là từ viết tắt của Business To Consumer, B2C marketing là chiến lược marketing để tương tác và thúc đẩy doanh số…

thị trường mục tiêu

Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu trong marketing.

Để đánh giá được tầm quan trọng của việc tìm ra thị trường mục tiêu (target market) thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *