Hầu hết SEOer Không Quan Tâm Mối Đe Doạ Nghề Nghiệp Của Chat GPT

“Thanh niên Brodie Clark đã đăng một cuộc thăm dò cả trên Twitter và Mastodon, nhận được gần 2.000 phiếu bầu.

Câu hỏi đặt ra là “Bạn có nghĩ ChatGPT (hoặc các tính năng AI nói chung) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành SEO không?”

Trên Twitter: 59% người làm SEO nói không, họ không lo lắng và 41% nói rằng họ lo lắng. (Hiện tại là 48% say no và 33.1% say yes).

Trên Mastodon, gần 63% nói không và 38% nói có. (Hiện tại là 50% say no và 30 % say yes).”

Đây là phần trích dẫn của bản tin SEO tuần này, các bạn có thể xem thêm các tin khác tại đây https://www.facebook.com/…/nghi…/posts/1118610728808929/. Mình đang nghiên cứu khá nhiều về ChatGPT nên có hứng với chủ đề này. Dưới đây là góc nhìn của mình về nó.

ChatGPT có đang đe doạ đến ngành SEO không? đây có lẽ là câu hỏi chung chung ở thị trường nước ngoài. Một câu hỏi mang giá trị toàn ngành thì nó khó có thể có được 1 câu trả lời thoả đáng vì có quá nhiều góc nhìn từ nó

Có đe doạ và không đe doạ ở thời điểm hiện tại thì câu trả lời nào cũng đúng cả. Đe doạ là đe doạ phần nào của SEO, đe doạ vị trí nào của SEO?

ChatGPT đang thay đổi cách mà người dùng tìm kiếm thông tin, nhiều người hiện nay thay vì như thói quen tìm kiếm trên GG thì giờ đây họ tìm kiếm thông tin trên ChatGPT. Thời điểm hiện tại có lẽ đe doạ lớn nhất sẽ là nằm ở mảng Đào Tạo, Dịch Vụ, thu nhập từ Adsense, tiếp theo đó là các vị trí SEO hiện tại.

1. ĐE DOẠ ĐÀO TẠO:

1 học viên nào đó vào lớp học và họ sử dụng ChatGPT liệu rằng ông Thầy có còn dám nói càn? Hoặc họ hỏi nhiều câu hỏi mà ChatGPT đưa ra ông Thầy liệu rằng thiếu kiến thức có còn dám đứng trên lớp dạy?

2. ĐE DOẠ DỊCH VỤ:

Cũng giống như đào tạo, các đơn vị dịch vụ giờ sẽ bớt vẽ hươu vẽ vượn lại vì khách hàng có thể tra được cái vẽ đó là hợp lý hay không chỉ trong tic tắc. Càng vẽ nhiều càng tự bôi tro vào mặt mình nếu cái vẽ đó không đúng.

3. ĐE DOẠ NGUỒN THU ADSENSE.

Bản thân tui là người tự học kiến thức trên internet, tui học rất nhiều từ các website lớn, từ những kênh YTB của những người giỏi. Nhưng giờ đây họ đã mất tui, họ đã mất 1 nguồn thu. Ngoài kia bao nhiêu người giống như tui?

4. ĐE DOẠ CÁC VỊ TRÍ SEO HIỆN TẠI.

Bạn có tin là khi phỏng vấn bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mà người tuyển dụng lấy ra từ ChatGPT không? Bạn có khả năng trả lời chúng? Họ có cả trăm giả định để thăm dò chỉ trong vòng vài phút, liệu bạn có đủ kiến thức để vượt qua?.

5. THỰC TẾ KHÔNG CÓ MỐI ĐE DOẠ NÀO CẢ.

Bản thân tui không cho đây là mối đe doạ mà đây là thách thức và cơ hội. Nó đến vì đã đến lúc nó nên xuất hiện, rất đúng thời điêm, nó thách thức chúng ta về mặt tri thức. Nhưng đồng thời đó là cơ hội để chúng ta phải trang bị kiến thức bài hơn ở SEO, cơ hội để dẹp bỏ những đơn vị đào tạo, dịch vụ có kiến thức không vững vàng. Cơ hội để chúng ta có thể làm tốt hơn nữa cho DN, cho khách hàng của mình nhờ có vị quân sư quạt mo luôn sẵn sàng hỗ trợ mình bất kỳ lúc nào để cùng xử lý vấn đề xảy ra.

Trong nguy có cơ, nếu bạn xem đó là mối nguy và sợ hãi hay phớt lờ mối nguy thì bạn sẽ càng bị nó nuốt chửng bất kỳ lúc nào. Hãy chấp nhận xu thế, chấp nhận sự yếu kém của chúng ta hiện tại để vươn lên, để tạo ra giá trị ngày càng tốt hơn cho những thứ mà chúng ta đang phục vụ. Nhưng có lẽ cái lợi ích tốt nhất là cho chính chúng ta.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

cropped sem

Mô hình phân tích thị trường TAM-SAM-SOM

Mô hình TAM-SAM-SOM là một mô hình phân tích thị trường và khách hàng được sử dụng để xác định tiềm năng thị trường cho một sản…

cropped sem

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp (Lean Startup)

Ông bà ta có câu “Phi thương bất phú” vậy nên rất nhiều bạn trẻ mới ra trường hoặc đôi khi còn trên ghế nhà trường cũng…

sem

Giáo trình đào tạo SEO chuyên sâu

Một khóa đào tạo SEO chuyên sâu có thể bao gồm các chủ đề sau: 1. Search Engine Fundamentals: Hiểu cách thức hoạt động của các công…

sem

Những tai hại khi sử dụng OpenAI lâu ngày.

Nếu bạn đang làm content hoặc một bộ phận nào đó liên quan đến nội dung, bạn đang sử dụng OpenAI để tìm kiếm thêm những thông…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *