EAT là gì? những check list để kiểm tra 1 website có đạt EAT hay không

EAT là gì?

EAT là từ viết tắt của “Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness” và đây là yếu tố chính mà Google xem xét khi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm. EAT đặc biệt quan trọng đối với các website cung cấp thông tin về các chủ đề có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tình trạng tài chính hoặc các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Để hiểu cách hoạt động của EAT, chúng ta sẽ đi xem thử từng vấn đề trong EAT:

Expertise – Chuyên môn: Google tìm kiếm các trang web cung cấp thông tin từ các chuyên gia về một chủ đề cụ thể nào đó. Điều này có thể bao gồm các trang web được viết bởi các chuyên gia hoặc người có chuyên môn trong lĩnh vực của họ hoặc cung cấp thông tin chi tiết, được nghiên cứu kỹ lưỡng về một chủ đề cụ thể. Bằng cách thể hiện sự chuyên sâu hoặc nội dung có giá trị cao trong website sẽ thể hiện được tính chuyên môn (Expertise) cao trong lĩnh vực mà website đang nhắm đến.

Authoritativeness – Tính có thẩm quyền: Google cũng tìm kiếm các trang web được công nhận là nguồn thông tin có thẩm quyền về một chủ đề cụ thể. Điều này có thể bao gồm các trang web được tham chiếu hoặc liên kết bởi các trang web có uy tín khác hoặc có lịch sử lâu dài cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy. Một website lâu năm, viết về một chủ đề nào đó trong nhiều năm (những bài viết này không phải là những bài viết được lấy từ một nguồn nào đó trên mạng hoặc là bài viết dạng tổng hợp nguồn) thì được đánh giá là có Tính thẩm quyền (Authoritativeness).

– Trustworthiness – Độ tin cậy: Cuối cùng, Google xem xét độ tin cậy của một trang web khi xếp hạng nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này bao gồm các yếu tố như danh tiếng của trang web, độ tin cậy của các nguồn và chất lượng tổng thể của nội dung.

Nhìn chung, EAT là một yếu tố quan trọng đối với Google vì nó giúp công cụ tìm kiếm cung cấp cho người dùng thông tin chất lượng cao, đáng tin cậy về nhiều chủ đề khác nhau.

EAT là gì?

Làm thế nào để kiểm tra 1 website như thế nào gọi là đạt EAT?

Dưới đây là một vài yếu tố cần xem xét khi đánh giá EAT của một trang web, để kiểm tra việc này bạn hãy đặt cho mình 1 số câu hỏi và trả lời cho nó, xem thử nội dung trên website mình đang ở mức độ nào:

Expertise – Chuyên môn:

– Nội dung trên website có đang được viết bởi chuyên gia hay người có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực này không? Nếu đúng là của các chuyên gia thì bạn hãy thể hiện điều đó qua tên tác giả, các đường link đến tác giả trên các nền tảng MXH. Còn nếu không thì bạn phải tạo ra một người có tính chuyên môn cao của chủ đề này, là một người bình thường nhưng họ hoạt động tích cực trong chủ đề mà bạn đang viết.

– Trang web có cung cấp thông tin chuyên sâu, được nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề này không?

– Các nguồn thông tin trên trang web có đáng tin cậy và đáng tin cậy không?

Authoritativeness – Tính có thẩm quyền:

– Trang web có được công nhận là một nguồn thông tin có thẩm quyền về chủ đề này không?

– Trang web có cung cấp nội dung gốc hay chủ yếu tổng hợp thông tin từ các nguồn khác?

– Các trang web có uy tín khác có liên kết đến hoặc tham chiếu trang web như một nguồn thông tin không?

Trustworthiness – Độ tin cậy:

– Trang web có danh tiếng tốt không?

– Trang web có dính các phốt liên quan đến lừa đảo không?

– Trang web có minh bạch về tác giả và nguồn không?

– Trang web có chính sách bảo mật thông tin cá nhân, bảo mật dữ liệu (https) và điều khoản sử dụng rõ ràng không?

Ngoài ra bạn nên kiểm tra thêm một số vấn đề sau:

– Ngữ pháp và chính tả: Một trang web có ngữ pháp và chính tả kém có thể là dấu hiệu cảnh báo cho EAT, vì nó có thể cho thấy sự thiếu chú ý đến chi tiết và tính chuyên nghiệp, gây khó khăn cho người đọc là điều cản trở về độ “hiểu” nội dung truyền tải, từ đó khiến cho khán giả giảm đi sự hài lòng về nội dung.

– Thiết kế và bố cục (UX): Một trang web được thiết kế tốt, dễ điều hướng và sử dụng có thể là một tín hiệu tích cực cho EAT, vì nó có thể cho thấy rằng những người tạo trang web quan tâm đến việc cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng.

– Minh bạch: Một trang web minh bạch về tác giả, nguồn và tài trợ có thể được coi là đáng tin cậy và có thẩm quyền hơn. Ở đây trong trường hợp website nhận tiền tài trợ của 1 đơn vị nào đó để hoạt động thì có thể nội dung trên website sẽ có thiên hướng ưu tiên. Đây không phải là điều xấu hoặc bị cấm nhưng nếu bạn minh bạch nó thì điều đó hoàn toàn có lợi trong tiêu chí về EAT.

– Xác minh tính xác thực: Một trang web dành thời gian để xác minh tính xác thực của thông tin và các nguồn của nó có thể được coi là đáng tin cậy. Nếu một website có sử dụng nhiều từ ngữ chuyên môn, hãy dẫn link đến các nguồn uy tín để GG có thêm dẫn chứng về tính xác thực của các thuật ngữ đó, điều này hoàn toàn có lợi cho EAT.

– Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm hoặc tiết lộ thông tin cá nhân: Một trang web bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ về mục đích và giới hạn của thông tin được cung cấp có thể được coi là minh bạch và đáng tin cậy hơn. Những website có nội dung liên quan đến các vấn đề sau đây nên chú ý đến việc tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

  • Trang web cung cấp thông tin liên quan đến y tế hoặc sức khỏe: Các trang web cung cấp thông tin liên quan đến y tế hoặc sức khỏe phải bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ rằng thông tin chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo và không nhằm mục đích thay thế hoặc thay cho lời khuyên, chẩn đoán của bác sĩ và cán bộ y tế.
  • Trang web cung cấp thông tin liên quan đến tài chính hoặc đầu tư: Các trang web cung cấp thông tin liên quan đến tài chính hoặc đầu tư phải bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ rằng thông tin chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích khuyến nghị hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm hoặc sản phẩm tài chính cụ thể nào.
  • Trang web có nội dung được tài trợ hoặc quảng cáo được trả tiền: Các trang web có nội dung được tài trợ hoặc quảng cáo được trả tiền phải bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ rằng nội dung được tài trợ hoặc trang web đã nhận được khoản thanh toán cho quảng cáo.
  • Trang web có quan điểm thiên vị, tôn giáo hoặc đảng phái: Các trang web có quan điểm thiên vị hoặc đảng phái phải bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ rằng nội dung chỉ phản ánh quan điểm của tác giả và có thể không trung lập hoặc không khách quan.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm hoặc tiết lộ có thể là một công cụ quan trọng để thông báo cho người đọc về bản chất và độ tin cậy của nội dung trên trang web. Từ đó thể hiện được quan điểm với GG là website đang nhắm đến người dùng.

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ nhưng những yếu tố này có thể là điểm khởi đầu tốt để đánh giá EAT của một trang web. Hãy nhớ rằng EAT chỉ là một yếu tố mà Google xem xét khi xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm và có nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Tổng hợp các thuật ngữ SEO

Để học và làm SEO tốt các bạn phải nắm vững các thuật ngữ, phải hiểu nó là gì và công dụng của nó là gì. Dưới…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

sem

Từ khoá nóng – ấm – lạnh trong SEO B2C marketing.

Tiếp theo bài viết trước thì hôm nay mình chia sẻ thêm về cách phân loại từ khoá nóng – ấm – lạnh. Những ưu điểm khi…

sem

Tư duy SEO trong B2C marketing

Tôi gặp nhiều anh em làm SEO và hầu như ai cũng bảo họ làm vì người dùng, nội dung hướng tới cái người dùng muốn đọc….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *