Content Marketing Là Gì? 8 bước xây dựng Content Marketing Plan

Content marketing là gì?

Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lược marketing liên quan đến việc tạo và phân phối nội dung có giá trị hoặc cực kỳ có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân nhóm đối tượng được xác định rõ ràng và cuối cùng là thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Content marketing có thể được sử dụng để quảng cáo nhiều loại sản phẩm hoặc dịch vụ và có thể có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như bài đăng trên blog, bài viết, video, podcast, đồ họa thông tin, bài đăng trên mạng xã hội, email, v.v. Mục tiêu của content marketing là cung cấp nội dung có giá trị và nhiều thông tin giúp giáo dục, thông báo hoặc giải trí cho khán giả, thay vì trực tiếp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bằng cách tạo và phân phối nội dung chất lượng cao, các doanh nghiệp có thể khẳng định mình là nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của họ, tạo dựng lòng tin và sự tín nhiệm với khán giả, đồng thời thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng bằng cách cung cấp giá trị từ đó xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Tiếp thị nội dung có thể là một cách hiệu quả để tiếp cận và tương tác với người tiêu dùng trong nhiều ngành khác nhau và có thể được tích hợp vào một chiến lược tiếp thị rộng lớn hơn để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và bán hàng.

Content Marketing Plan

Ưu điểm và nhược điểm của content marketing

Ưu điểm:

– Tối ưu về chi phí: Content marketing có thể là một cách hiệu quả về chi phí để tiếp cận và thu hút khán giả, vì nó thường liên quan đến việc tạo và phân phối nội dung bằng cách sử dụng các kênh được sở hữu, chẳng hạn như trang web của công ty hoặc nền tảng truyền thông xã hội. Điều này có thể tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo trả tiền, vốn có thể tốn kém và không phải lúc nào cũng mang lại lợi tức đầu tư tốt. Hơn nữa chủ đạo loại hình này lấy content chất lượng cao làm chủ đạo nên khả năng tạo ra doanh thu cũng cao hơn những loại hình marketing khác.

– Xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm: Bằng cách cung cấp nội dung có giá trị và nhiều thông tin, các doanh nghiệp có thể khẳng định mình là nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của họ và xây dựng lòng tin cũng như sự tín nhiệm với khách hàng. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng cũng như biến họ trở thành những khách hàng trung thành.

– Tăng nhận thức về thương hiệu: Content marketing có thể là một cách hiệu quả để tăng nhận thức về thương hiệu và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Bằng cách tạo và phân phối nội dung chất lượng cao, doanh nghiệp có thể thu hút khách truy cập mới vào trang web hoặc sự hiện diện trực tuyến của họ và khẳng định mình là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Trong thời gian dài có thể khiến những khách hàng này tự nguyện giới thiệu cho bạn bè của họ về công ty.

Nhược điểm:

– Tốn thời gian: Việc tạo và phân phối nội dung chất lượng cao tốn rất nhiều thời gian vì nó liên quan đến việc nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm và quảng bá nội dung. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế hoặc không có nhiều thời gian dành cho đội ngũ phát triển nội dung.

– Yêu cầu cam kết lâu dài: Để có hiệu quả, content marketing yêu cầu cam kết lâu dài để tạo và phân phối nội dung có giá trị trên cơ sở nhất quán. Đây có thể là một thách thức đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm kết quả ngay lập tức hoặc không có nguồn lực để duy trì nỗ lực tiếp thị nội dung theo thời gian.

– Có thể khó đo lường: Đo lường mức độ thành công của content marketing có thể khó khăn vì nó thường liên quan đến việc theo dõi các số liệu như lưu lượng truy cập trang web, mức độ tương tác và chuyển đổi, có thể khó định lượng. Điều này có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc xác định ROI của các nỗ lực tiếp thị nội dung của họ.

Các bước triển khai content marketing

Có một số bước bạn có thể thực hiện để thực hiện chiến lược content marketing:

– Xác định đối tượng mục tiêu: Bước đầu tiên trong việc triển khai chiến lược tiếp thị nội dung là xác định được đối tượng mục tiêu. Nghĩa là bạn sẽ đi nghiên cứu những đặc điểm về nhân khẩu học của người mà bạn muốn nội dung của mình sẽ nhắm đến, ngoài ra trình độ học vấn, tôn giáo, tín ngưỡng, hành vi, sở thích sẽ ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch tiếp thị nội dung.

Đặt mục tiêu tiếp thị nội dung của bạn: Tiếp theo, bạn sẽ cần đặt mục tiêu tiếp thị nội dung của mình, mục tiêu này phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn (SMART). Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể bao gồm tăng lưu lượng truy cập trang web lên 30% trong thời gian 3 tháng từ những khách hàng mục tiêu mà bạn đã chọn.

– Phát triển content marketing plan: Khi bạn đã xác định đối tượng mục tiêu và đặt mục tiêu của mình, bạn có thể phát triển content marketing plan trong đó phác thảo các loại nội dung bạn sẽ tạo và phân phối, các kênh bạn sẽ sử dụng để tiếp cận đối tượng của mình và các số liệu bạn sẽ sử dụng để theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Tạo nội dung chất lượng cao: Bước tiếp theo là bắt đầu tạo nội dung chất lượng cao có liên quan, nhiều thông tin và có giá trị đối với đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc viết các bài đăng trên blog, tạo video, sản xuất podcast hoặc tạo các loại nội dung khác phù hợp với mục tiêu và đối tượng mục tiêu của bạn.

– Phân phối và quảng bá nội dung: Khi bạn đã tạo nội dung của mình, bạn sẽ cần phân phối và quảng bá nội dung đó để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Nghĩa là bạn sẽ phải chọn cho mình 1 kênh trong marketing để phân phối những content chất lượng này đến được với khách hàng mục tiêu. Chọn kênh nào thì tuỳ thuộc vào tập khách hàng của bạn ở đâu và nhiều yếu tố cạnh tranh khác.

– Phân tích và tối ưu hóa nội dung: Cuối cùng, điều quan trọng là phải thường xuyên phân tích và tối ưu hóa các nội dung mà bạn muốn truyền tải để đảm bảo rằng bạn đang đạt được mục tiêu và tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả. Bạn có thể xem các dữ liệu về lưu lượng truy cập trang web, mức độ tương tác và chuyển đổi cũng như điều chỉnh chiến lược tiếp thị nội dung của bạn nếu cần thiết.

8 bước để thực hiện content marketing plan

Content marketing plan là một tài liệu phác thảo chiến lược và chiến thuật để tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân đối tượng được xác định rõ ràng và cuối cùng là thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng.

Content marketing plan nên bao gồm các yếu tố sau:

1. Chiến lược: Đây là tổng quan ngắn gọn về content marketing plan, phác thảo các mục tiêu chính, đối tượng mục tiêu và mục tiêu của chiến dịch.

2. Đối tượng mục tiêu: Phần này sẽ mô tả các đặc điểm, nhân khẩu học, nhu cầu và sở thích của những người bạn muốn tiếp cận bằng nội dung của mình.

3. Mục tiêu: Phần này sẽ phác thảo các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn (SMART) mà bạn muốn đạt được bằng các nỗ lực tiếp thị nội dung của mình. Ví dụ tăng 50% tỷ lệ mua sản phẩm kem trị mụn từ những người có độ tuổi trên 35.

4. Chiến lược nội dung: Phần này sẽ liệt kê đầu mục các loại nội dung mà bạn sẽ tạo và phân phối, các kênh bạn sẽ sử dụng để tiếp cận đối tượng của mình cũng như lịch trình xuất bản và quảng bá nội dung của bạn.

5. Thiết lập KPI mục tiêu: Ở đây bạn sẽ phải liệt kê ra mình sẽ phải sản xuất tổng cộng bao nhiêu nội dung, sử dụng bao nhiêu kênh để phân phối nội dung và con số nào để đo lường hiệu quả mà việc triển khai content marketing đem lại. Có thể là khách truy cập, có thể là đặt hàng – gọi – nhắn tin … tuỳ vào mục tiêu chiến dịch mà bạn đề ra ở phần mục tiêu.

6. Ngân sách: Phần này sẽ phác thảo ngân sách để tạo và phân phối nội dung của bạn, bao gồm mọi tài nguyên hoặc công cụ mà bạn sẽ cần để thực hiện tất cả các vấn đề trong content marketing plan cho đến ngày kết thúc chiến dịch.

7. Time line: Phần này sẽ phác thảo dòng thời gian để thực hiện kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn, bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho từng giai đoạn và từng loại hình công việc có trong chiến dịch.

8. Nhân sự: Phần này sẽ phác thảo những người và tài nguyên sẽ phải chịu trách nhiệm triển khai content marketing plan, bao gồm cả việc mua công cụ bên ngoài hoặc nhân sự freelancer.

Trên là những bước rất cần thiết để phác thảo một bản content marketing plan, nó sẽ cho bạn nhìn thấy được một lộ trình, một bảng chi phí, một mốc đo lường để từ đó có hướng điều chỉnh hoặc khi có sự cố làm gián đoạn.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

Khi làm kế hoạch marketing thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các chiến dịch marketing khi nó bắt đầu triển khai. Để mục tiêu…

B2C marketing

B2C marketing là gì và các loại hình B2C marketing phổ biến

B2C marketing là gì? B2C là từ viết tắt của Business To Consumer, B2C marketing là chiến lược marketing để tương tác và thúc đẩy doanh số…

thị trường mục tiêu

Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu trong marketing.

Để đánh giá được tầm quan trọng của việc tìm ra thị trường mục tiêu (target market) thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về…

SMART là gì

Mô hình SMART là gì? nó ứng dụng thế nào trong marketing.

SMART là từ viết tắt của Specific, Measurable, Attainable, Relevant và Time-bound. Đó là một khuôn khổ thường được sử dụng để giúp xác định và thiết…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *