20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

Khi làm kế hoạch marketing thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các chiến dịch marketing khi nó bắt đầu triển khai. Để mục tiêu chúng ta sát với tình hình thực tế và đem lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên đặc biệt chú ý 20 yếu tố sau:

1. Đối tượng mục tiêu: Điều quan trọng là phải hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và điều gì thúc đẩy họ mua hàng. Điều này bao gồm việc hiểu nhân khẩu học, sở thích và hành vi mua hàng của họ. Nếu có khả năng vẽ chân dung khách hàng thì càng tốt.

2. Định vị thương hiệu: Định vị thương hiệu của bạn phải được xác định rõ ràng và truyền đạt tới đối tượng mục tiêu của bạn. Nó bao gồm các giá trị thương hiệu, sứ mệnh và USP.

3. Các kênh marketing: Bạn nên xem xét cẩn thận các kênh marketing hiệu quả nhất để tiếp cận và thu hút đối tượng mục tiêu của mình. Ví dụ các kênh truyền thống như quảng cáo và quan hệ công chúng, cũng như các kênh kỹ thuật số như mạng xã hội, tiếp thị qua email, SEM.

4. Thông điệp marketing: Thông điệp tiếp thị của bạn phải rõ ràng, nhất quán và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy chú ý hơn về ngôn ngữ và giọng điệu, cũng như hình ảnh mà bạn sử dụng để truyền đạt thông điệp của mình.

5. Đo lường và phân tích: Điều quan trọng là phải đo lường và phân tích hiệu quả của các chiến dịch marketing của bạn để xác định những gì đang hoạt động và những gì không. Nó có thể là các số liệu theo dõi như lưu lượng truy cập trang web, chuyển đổi và mức độ tương tác của khách hàng.

6 .Mục tiêu marketing: Bạn nên xác định các mục tiêu marketing một cách rõ ràng, có thể đo lường được và phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Những mục tiêu này phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn (SMART).

7. Hành trình của khách hàng: Bạn nên hiểu hành trình của khách hàng, tạo các điểm tiếp xúc phù hợp và hữu ích cho khách hàng ở từng giai đoạn của hành trình. Nó có thể chỉ là một cái gật đầu của bộ phận bảo vệ, một nụ cười của tư vấn viên, quan trọng là nắm bắt tối đa cơ hội của điểm chạm sẽ giúp cho các chiến dịch marketing trở nên hiệu quả hơn.

8. Kế hoạch 12 tháng: Sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo một lịch tiếp thị phác thảo các hoạt động và chiến thuật tiếp thị chính mà bạn sẽ thực hiện trong suốt cả năm. Điều này có thể giúp bạn luôn ngăn nắp và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình một cách nhất quán.

9. Tự động hóa tiếp thị (marketing automation): Bạn có thể cân nhắc sử dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị (marketing automation) để hợp lý hóa và tự động hóa một số tác vụ tiếp thị nhất định, chẳng hạn như tiếp thị qua email, đăng bài trên mạng xã hội và tạo khách hàng tiềm năng.

10. Tiếp thị hỗn hợp: Bạn nên xem xét các yếu tố của hỗn hợp tiếp thị (sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm) và cách chúng kết hợp với nhau để tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả.

20 Yếu tố đặc biệt lưu ý khi làm marketing

11. Cân nhắc về pháp lý và đạo đức: Bạn nên đảm bảo rằng các chiến dịch marketing của mình tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan, cũng như các tiêu chuẩn đạo đức. Điều này có thể bao gồm xin phép sử dụng dữ liệu khách hàng, tuân thủ luật về quyền riêng tư và tránh các hoạt động tiếp thị sai hoặc lừa đảo. Nó sẽ tránh cho bạn gặp những vấn đề về sự cố rủi ro không mong muốn.

12. Cá nhân hóa: Bạn có thể cân nhắc sử dụng các kỹ thuật cá nhân hóa, chẳng hạn như email được cá nhân hóa hoặc quảng cáo được nhắm mục tiêu, để tạo trải nghiệm tiếp thị có ý nghĩa và phù hợp hơn cho từng khách hàng cụ thể của mình.

13. Phản hồi của khách hàng: Bạn nên thường xuyên tìm kiếm và kết hợp phản hồi của khách hàng vào các chiến dịch của mình để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

14. Công nghệ marketing: Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào công nghệ tiếp thị, chẳng hạn như các công cụ tự động hóa tiếp thị (marketing automation) hoặc phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM), để giúp bạn quản lý và thực hiện các chiến dịch marketing của mình tốt hơn.

15. Hợp tác với doanh nghiệp khác: Bạn nên cân nhắc việc cộng tác với các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác có thể giúp bạn tiếp cận và tương tác với đối tượng mục tiêu của mình. Nó có thể bao gồm hợp tác với các doanh nghiệp bổ sung hoặc tài trợ cho các sự kiện có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn.

16. Nhạy cảm về văn hóa: Nếu bạn đang tiếp thị cho khán giả toàn cầu, bạn nên xem xét sự khác biệt về văn hóa và điều chỉnh các chiến dịch marketing của mình cho phù hợp. Bao gồm việc điều chỉnh thông điệp và hình ảnh sao cho phù hợp về mặt văn hóa.

17. Xu hướng của ngành: Bạn nên cập nhật các xu hướng và sự phát triển của ngành để luôn phù hợp và cạnh tranh. Ví dụ như những vấn đề liên quan đến việc theo dõi thay đổi về sở thích của khách hàng, công nghệ hoặc quy định có thể ảnh hưởng đến các chiến dịch của bạn.

18. Thương hiệu: Bạn nên xem xét các chiến dịch có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của mình, thực hiện các bước để bảo vệ và nâng cao thương hiệu. Điều này có thể bao gồm việc giám sát và phản hồi các đánh giá, các thảo luận của khách hàng về thương hiệu trên MXH, đồng thời thực hiện các bước để ngăn chặn và giải quyết dư luận tiêu cực tránh dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

19. Đối thủ cạnh tranh: Bạn nên biết về các đối thủ cạnh tranh của mình và cách họ tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Cái này có thể giúp bạn xác định các cơ hội để đưa ra các chiến dịch marketing phù hợp hơn với bối cảnh, nắm bắt những yếu tố tạo nên sự khác biệt.

20. Nguồn lực marketing: Bạn nên xem xét các nguồn lực (ví dụ: thời gian, ngân sách, nhân sự) mà bạn có sẵn để triển khai và phân bổ chúng một cách thích hợp. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc chúng ta sẽ tập trung nguồn lực ở những kênh hiệu quả nhất.

Tác Giả
Solotop
Solotop
Tên Thật: Phan Thanh Giang
Profile FB: https://www.facebook.com/vnseomaster
Admin Group: Nghiện SEO
Với mong muốn chia sẻ kiến thức đã được học, được làm và những bài học rút ra trong hơn 10 năm làm trong lĩnh vực Marketing, đây có thể là một nguồn tham khảo thêm về kiến thức cho các bạn trẻ mới bước chân vào thế giới Marketing.

Related Posts

cropped sem

Các mô hình marketing phổ biến

Trong marketing có rất nhiều mô hình, tuy nhiên chỉ một số ít được sử dụng nhiều. Dưới đây là các mô hình marketing được sử dụng…

Ads vs SEO

Tổng hợp những yếu tố giữa SEO và Google Ads.

Trong bài này ban đầu mình sẽ bỏ qua các yếu tố về chi phí và yếu tố độc quyền của từng kênh để xem xét những…

Content Marketing Plan

Content Marketing Là Gì? 8 bước xây dựng Content Marketing Plan

Content marketing là gì? Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lược marketing liên quan đến việc tạo và phân phối…

B2C marketing

B2C marketing là gì và các loại hình B2C marketing phổ biến

B2C marketing là gì? B2C là từ viết tắt của Business To Consumer, B2C marketing là chiến lược marketing để tương tác và thúc đẩy doanh số…

thị trường mục tiêu

Tầm quan trọng của thị trường mục tiêu trong marketing.

Để đánh giá được tầm quan trọng của việc tìm ra thị trường mục tiêu (target market) thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về…

SMART là gì

Mô hình SMART là gì? nó ứng dụng thế nào trong marketing.

SMART là từ viết tắt của Specific, Measurable, Attainable, Relevant và Time-bound. Đó là một khuôn khổ thường được sử dụng để giúp xác định và thiết…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *